Bê tông cốt thép - nền tảng của công trình xây dựng

Nếu như ai đã làm đang làm trong ngành xây dựng thì thuật ngữ "bê tông cốt thép" là điều mà không ai là không biết.Nó là nền tảng cho kết cấu vững chắc của mọi công trình.Bê tông cốt thép là một loại vật liệu composite kết hợp giữa bê tông và thép trong đó bê tông và thép cùng tham gia chịu lực.

Thế nào là bê tông cốt thép ?

Bê tông cốt thép là một loại vật liệu composite kết hợp giữa bê tông và thép trong đó bê tông và thép cùng tham gia chịu lực.Sự kết hợp giữa bê tông và cốt thép xuất phát từ thực tế bê tông là 1 loại vật liệu có cường độ chịu kéo thấp.Do đó hạn chế khả năng sử dụng của bê tông và gây ra sự lãng phí.Nên những người làm trong ngành đã khắc phục để ở trong bê tông 1 lớp cốt thép và thường là thép có khả năng chịu cường độ cao.

cot-thep

Đặc điểm nổi bật 

  • Lực dính bám giữa bê tông và cốt thép: lực này hình thành trong quá trình đông cứng của bê tông và giúp cốt thép không bị tuột khỏi bê tông trong quá trình chịu lực.
  • Giữa bê tông và thép không có phản ứng hóa học làm ảnh hưởng đến từng loại vật liệu, ngoài ra do cốt thép đặt bên trong bê tông nên còn được bê tông bảo vệ khỏi ăn mòn do tác động môi trường.
  • Bê tông và thép có hệ số giãn nở nhiệt xấp xỉ nhau nên không làm ảnh hưởng tới sự kết hợp bên trong giữa bê tông và cốt thép

Ưu điểm của bê tông cốt thép

  • Nặng nề: các kết cấu xây dựng làm từ bê tông cốt thép thường có nhịp tương đối nhỏ, chi phí xây dựng nền móng cao. Nhược điểm này hiện được khắc phục đáng kể bằng việc sử dụng kết cấu bê tông dự ứng lực hoặc kết cấu bê tông cường độ cao kết hợp với các giải pháp xây dựng hợp lý.
  • Thời gian thi công lâu: bê tông cần thời gian để đông cứng, trong thời gian này chất lượng bê tông chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết, môi trường... Nhược điểm này có thể khắc phục bằng cách sử dụng bê tông đúc sẵn lắp ghép hoặc bán lắp ghép.
  • Chi phí cho hệ thống ván khuôn.
  • Khả năng tái sử dụng thấp: việc tháo dỡ, vận chuyển và tái sử dụng bê tông sau khi sử dụng rất tốn kém và tiêu hao nhiều công sức.

be-tong-cot-thep

Kết cấu bê tông cốt thép vì vậy được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp xây dựng.Thép miền bắc tự hào là đơn vị cung cấp các loại thép xây dựng chất lượng tạo nên cốt thép vững chắc.Ngoài ra còn những loại thép hình, thép ống đen, thép hộp đen, thép ống mạ kẽm, thép hộp mạ kẽm.... chất lượng đã được khẳng định.

Nguồn : vi.wikipedia.org/wiki/

Viết bình luận