Điều cần biết về thép tấm cán nóng và thép tấm cán nguội

Để hiểu rõ hơn về thép tấm cán nóng và thép tấm cán nguội sử dụng trong ngành cơ khí chế tạo, Thép Miền Bắc xin giới thiệu một số thông tin về hai loại thép tấm này. Giúp các bạn có thể phân biệt được thép tấm cán nóng là gì? Thép tấm cán nguội là gì? Điểm khác biệt giữa hai loại thép này là như thế nào ?


Thép tấm cán nóng

thep-tam-can-nong


Thép tấm cán nóng được chế biến thông qua quá trình cán, thường ở nhiệt độ trên 1000 độ nhằm tạo ra thành phẩm cuối cùng của quá trình cán nóng. Thành phẩm này có thể là nguyên liệu của quá trình sản xuất thép cuộn cán nóng tiếp theo như phôi, dầm (để sản xuất re-bar, rod) hay là nguyên liệu để sản xuất thép cán nguội như thép cuộn, thép tấm (để cán nguội ra metal sheet mỏng hơn)
Quy trình tạo ra thép tấm cán nóng để phục vụ cho cho ngành công nghiệp xe hơi và tôn lợp. Tuy nhiên nhiệt độ sản xuất cũng từ 100 - 300 độ


Thép tấm cán nguội

thep-tam-can-nguoi

Quá trình thép tấm cán nguội được thực hiện ở nhiệt độ thấp hơn và đôi khi gần với nhiệt độ phòng. Quy trình sản xuất thép cán nguội này làm cho kết cấu thép trở nên cứng hơn và khoẻ hơn. Quy trình cán nguội về nguyên lý không làm thay đổi cấu tạo vật chất thép, nó chỉ làm biến dạng. Tuy nhiên quá trình cán, dập nguội cần được kiểm soát chặt chẽ để không tạo một xung lực quá lớn làm biến dạng không kiểm soát gây đứt, nứt bề mặt.


Thông thường trong quy trình vận hành cán nguội, người ta thường dùng các dung dịch chuyên dụng để “làm mát” trong suốt quá trình sản xuất, nhằm kiểm soát nhiệt độ và duy trì không cho thép biến đổi cấu tạo vật chất bên trong.


Về thành phẩm: Hai quá trình này cho ra các thành phẩm với màu sắc bề mặt khác nhau. Màu thành phẩm cán nguội được mịn màng và màu xám (như tôn, thép lá). Sản phầm cán nóng có bề mặt thô xanh xám (như phôi, thép cuộn cán nóng )


Về dung sai: Quá trình cán nóng thành vật liệu sẽ có dung sai nhiều hơn bởi vì trong quá trình thép thành phẩm đang nóng rồi tự nguội đi sẽ không kiểm soát được quá trình tự biến dạng.

Trong khi đó cán nguội chế biến ra sản phẩm chính xác hơn nhiều bởi vì nó đã trải qua quá trình làm nguội và vì thế chính xác hơn cho kích thước của thành phẩm.


Bảng so sánh sự khác nhau:

thep-tam


Công ty Cổ phần Vật tư Thép Miền Bắc chuyên cung cấp các sản phẩm thép công nghiệp như: Thép vuông đặc, thép tròn trơn, thép bản mã, thép hộp đen… đạt tiêu chuẩn chất lượng với giá cả hợp lý trên thị trường.
Hotline: (0243) 877 6171 - 01255.292.999 
Địa chỉ: Số 88 Ngõ 670 Đường Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên, TP. Hà Nội 
Email: congtythepmienbac@gmail.com
Website: https://thepmienbac.vn/

Viết bình luận