Bật mí 1 vài điều bạn chưa biết về Thép

Thép một thuật ngữ đã đi và tâm thức của con người đã từ rất lâu rồi.Thép là 1 vật liệu xây dựng đã phố biến nhất trong công nghiệp, kỹ thuật và đặc biệt là công nghiệp xây dựng hiện nay.Thép là hợp kim của sắt và cacbon và cách chế tao khác nhau sẽ hình thành các loại thép khác nhau

Thép được sản xuất ra sao ?

Nguyên vật liệu tham gia vào quá trình sản xuất của lò Oxi cơ bản đó là quặng sắt, than đá, thép phế liệu, trong khi đó, thành phần nguyên vật liệu được sử dụng chủ yếu ở lò hồ quang điện đó là thép phế liệu. Tùy thuộc vào mục đích của nhà sản xuất cũng như số lượng thép phế liệu có sẵn để điều chỉnh tăng hoặc giảm các thành phần nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất một cách phù hợp nhất.

thep-xay-dung

Thép xây dựng

Các bước cơ bản trong quá trình sản xuất thép

Bước 1:

Đầu tiên thì quặng sắt và các loại nguyên liệu khác được nung nóng chảy ở nhiệt độ cao, thông thường là 1300 độ C, sau khi thu được hỗn hợp nóng chảy, sẽ tiến hành tách tạp chất có lẫn trong hỗn hợp để thu được kim loại nóng chảy.

Đây cũng là giai đoạn để quyết  định mác thép được sản xuất, bằng cách điều chỉnh thành phần và tỉ lệ phần trăm của nguyên liệu đầu vào một cách phù hợp.

Bước 2:

Sau khi có được hỗn hợp kim loại nóng chảy, sẽ tiến hành đúc để tạo ra các loại phôi thép, thông thường có các loại phôi thép như phôi thanh (billet), phôi phiến (slab), và phôi bloom (phôi bloom là loại phôi có thể thay thế cho phôi phiến và phôi thanh).

Bước 3:

Phôi được đưa vào các máy cán để cán mỏng và tạo hình theo kích thước yêu cầu. Các sản phẩm sau khi cán và tạo hình sẽ cho ra các sản phẩm như thép xây dựng, thép hình, thép cuộn, thép tấm… 

Có những loại thép phổ biến nào nhất ?

Hiện nay trong quá trình công nghiệp hóa đất nước, cơ sở hạ tầng cần rất nhiều và đặc thù trong mỗi công trình hay 1 quá trình sản xuất thì có nhiều loại thép khác nhau.Với thép hình thì thép U, thép H, thép V.... hay các loại thép ống như thép ống đen, thép ống cỡ lớn, thép ống mạ kẽm luôn luôn là các loại thép phố biến nhất hiện nay.Ngoài ra thép thuần xây dựng các loại thép phi luôn được sử dụng rộng rãi nhất.

nha-thep-tien-che

Thép được tái chế như thế nào?

Do tính từ khác biêt có trong thép mà nó dễ dàng được tách ra trong dòng chảy các tạp chất phế thải để tái chế lại. Các tính chất hóa lý tính của thép hoàn toàn không thay đổi cho dù nó được tái chế hàng ngàn, hàng vạn lần.

Các lò hồ quang điện có thể sử dụng nguồn phế liệu thép duy nhất để sản xuất ra các sản phẩm thép.

Cách làm thép không bì gỉ ?

Thép thường thì với điều kiện thời tiết, thời gian và dễ dàng bị bào mòn dễ bị han hay gỉ vì vậy người ta thường mạ cho thép 1 lớp crom hay kẽm là phổ biến nhất.

Như vậy thép đã trở thành 1 phần trong đời sống của người Việt.Hãy chọn các loại thép đúng cách nhất !

Chúc bạn thành công!

Viết bình luận