7 lưu ý khi chọn thép kỹ thuật

Thép kỹ thuật có thể được sử dụng trong một loạt các ứng dụng vì có rất nhiều sự kết hợp khác nhau của các yếu tố hợp kim đạt được các tính chất khác nhau. Với nhiều yếu tố hợp kim và sự kết hợp đa dạng như vậy, việc chọn một loại thép có thể là khó. Bài viết này sẽ giải thích một số cân nhắc khi lựa chọn một thép kỹ thuật cho dự án tiếp theo của bạn.

Tính chất của thép kỹ thuật ?

Một số nguyên tố, như crom và boron, làm tăng độ cứng của thép. Vì hầu hết các loại thép kỹ thuật có thể được làm cứng, việc hình thành thường được thực hiện ở trạng thái ủ của vật liệu. Kỹ thuật thép được ủ và có lượng hợp kim và cacbon thấp hơn thường có tính hình dạng hơn các loại thép có lượng cacbon và các nguyên tố hợp kim khác cao hơn. AISI 4130 là một ví dụ điển hình của một loại thép kỹ thuật mà khi ủ ở nhiệt độ tốt khi so sánh với các loại thép kỹ thuật khác.

thep-ky-thuat

Xem thêm Thép ống mạ kẽm 

Thép kỹ thuật có cần hàn không ?

Một số các yếu tố thêm vào thép kỹ thuật có thể là bất lợi cho hàn. Hãy cảnh giác với sự bổ sung của lưu huỳnh và boron nếu bạn cần một thép kỹ thuật hàn vì cả hai có thể gây nứt. Ngoài ra, nếu hàm lượng carbon trong thép kỹ thuật cao, cần phải được chăm sóc để làm chậm tốc độ làm mát để tránh bị nứt. Việc hàn các thép kỹ thuật nhất nên được thực hiện ở trạng thái ủ. AISI 4130 là một ví dụ của một thép kỹ thuật hàn rất. Mặt khác, AISI 6150, trong khi hàn, phải tuân thủ các quy trình khắt khe nóng và xử lý nhiệt sau để tránh hàn nứt.

Thép có cần phải gia công ?

Việc bổ sung lưu huỳnh và phốt pho có thể giúp tăng khả năng gia công của một thép kỹ thuật, trong khi việc bổ sung boron và crom có thể làm giảm khả năng gia công. Gia công các loại thép kỹ thuật thường được thực hiện ở trạng thái ủ bởi vì độ cứng giảm được giúp quá trình gia công, nhưng nó cũng có thể được thực hiện sau khi xử lý nhiệt

Tăng khả năng chống ăn mòn

Nếu sự ăn mòn cần phải được ức chế (và lớp phủ không phải là một lựa chọn) thì điều quan trọng là phải tìm một lớp thép kỹ thuật đã tăng khả năng ăn mòn. Các loại thép công nghệ có nhiều thành phần như crom, đồng, niken, molybden sẽ có khả năng chống ăn mòn cao hơn

thep-ong-den

Thép ống đen

Liệu thép kỹ thuật cần phải được xử lý nhiệt?

Một trong những lợi ích chính của thép kỹ thuật là nó có thể được dễ dàng xử lý nhiệt. Các loại thép kỹ thuật làm nóng và làm nguội như AISI 4340 và AISI 6150 có thể tạo ra độ cứng và độ cứng cao trong suốt chiều dày của vật liệu khi so sánh với thép carbon thấp. AISI 8620 là một loại thép thường được bôi cacbon hoá, là dạng cứng. Một khi đã được xấy carburized, rất bền và chống mài mòn trên lớp bên ngoài của vật liệu, nhưng bên trong "vỏ case" bên ngoài nó vẫn còn có độ dẻo và cứng

Sức chịu đựng của thép

Tùy thuộc vào các yếu tố hợp kim được sử dụng, có thể đạt được độ bền kéo cao. Sức mạnh đạt được bằng thép kỹ thuật phụ thuộc vào yếu tố cấu tạo của thép và trạng thái gia nhiệt mà thép kỹ thuật đang ở. Thép kỹ thuật được ủ hoặc chuẩn hóa sẽ có độ bền thấp hơn so với các loại thép được làm nóng và nhanh chóng khử . Tốt nhất nên xem xét một bảng dữ liệu vật liệu để xác định sức mạnh của một thép kỹ thuật cụ thể nào.

Xem thêm  Thép hộp mạ kẽm 

Các ứng dụng tiêu biểu

  • Các bộ phận máy bay, máy công cụ, công cụ thủy lực, vòng bi
  • Trục, bánh răng, máy công cụ, công cụ thủy lực, trục, bánh răng
  • Thiết bị hạ cánh, trục, khai thác dầu khí, bánh răng, bánh răng, trục chính
  • Lò, trục, trục, dụng cụ
  • Chốt, trục, bánh răng, chân, trục, lò xo

Mua Thép ở đâu chất lượng ?

Thép Miền Bắc tự hào là đơn vị lâu năm trong nghề sắt thép xây dựng.Chúng tôi cung cấp đủ các loại thép xây dựng, các loại thép hình, thép mạ kẽm, thép cây, các loại thép không gỉ.Với phương châm tất cả vì khách hàng, thép miền bắc sẽ làm cho bạn hài lòng nhất !

Hotline: (043) 877 6171 - 01255.292.999 
Địa chỉ: Số 88 Ngõ 670 Đường Ngô Gia Tự, P. Đức Giang, Q. Long Biên, TP. Hà Nội 

Nguồn dịch : metalsupermarkets.co.uk

Viết bình luận